Top 7 các loại cây chữa bệnh xương khớp tốt nhất

Các loại cây chữa bệnh xương khớp hiện đang là phương pháp được rất nhiều người lựa chọn và tin dùng. Nhờ tính hiệu quả cao, dễ tìm dễ kiếm, an toàn lành tính. Tuy nhiên đâu mới là loại cây đem lại hiệu quả tốt nhất? Cùng Alphabone đi tìm hiểu top 7 các loại cây chữa bệnh xương khớp trong bài viết dưới đây nhé.

1. Cây cỏ xước

Cây cỏ xước là thảo dược dùng để chữa đau nhức xương khớp khá phổ biến. Đây là cây thân thảo, sống lâu năm, có thể cao đến 1m. Thân có lông mềm, lá mọc đối xứng nhau. Theo y học cổ truyền, cây cỏ xước có vị chua, tính mát, thường được dùng để chữa các chứng viêm khớp, viêm đa khớp dạng thấp, thoát vị đĩa đệm,…

Theo nghiên cứu khoa học, trong rễ cây cỏ xước có chứa hàm lượng saponin và achyranthine alkaloids. Hàm lượng này giảm đau chống viêm tự nhiên, hỗ trợ điều trị các bệnh lý về xương khớp hiệu quả.

Top 7 các loại cây chữa bệnh xương khớp tốt nhất

Rễ cây cỏ xước có chứa hàm lượng saponin và achyranthine alkaloids

Cách sử dụng 

  • Chữa viêm khớp, viêm đa khớp dạng thấp: Lấy 40g cỏ xước, 20g thổ phục linh, 30g hy thiêm,  20g cỏ mực, 12g ké đầu ngựa, 12g ngải cứu đem rửa sạch. Rồi sắc lấy nước uống mỗi ngày 1 thang.
  • Chữa thoát vị đĩa đệm: Lấy 30g mỗi vị cỏ xước, cây chìa vôi, dền gai, cỏ ngươi, lá lốt, tầm gửi. Đem nấu uống thay nước trong ngày.

2. Cây dây đau xương

Các loại cây chữa bệnh xương khớp thứ hai thường được nhiều người sử dụng là cây dây đau xương. Hay còn gọi là khoan cân đằng, tục cốt đằng. Cây có vị đắng, tính mát, thường được dùng để thanh nhiệt giải độc, lợi thấp, khu phong chỉ thống. Chữa các chứng đau nhức xương khớp, đau dây thần kinh, chấn thương tụ máu. Theo y học hiện đại, thảo dược này có chứa nhiều hoạt chất alkaloid giúp ức chế hệ thần kinh, giảm đau chống viêm hiệu quả.

Cách sử dụng

Đem 10-15g thân cây dây đau xương thái nhỏ, sao vàng, ngâm rượu với tỉ lệ 1:5. Mỗi ngày uống 2 lần, mỗi lần 1 chén nhỏ. Đồng thời, đem giã nhỏ 1 dây đau xương và đắp lên vị trí khớp đau nhức mỗi ngày 3 lần đến khi khỏi.

3. Cây lá lốt

Tiếp đến trong các loại cây chữa bệnh xương khớp, không thể không nhắc đến cây lá lốt. Đây là loại cây vô cùng quen thuộc, được sử dụng làm thuốc hoặc loại rau gia vị trong những mâm cơm của gia đình Việt. Theo y học cổ truyền, lá lốt có vị cay, tính nhiệt, có tác dụng ôn trung, tán hàn. Hơn thế nữa, tinh dầu alkaloid trong lá lốt còn giảm đau, kháng khuẩn, chống viêm hiệu quả.

Cách sử dụng

Chữa thoái hóa khớp: Lấy 20g mỗi vị ngải cứu và lá lốt, rồi rửa sạch, giã nát. Đem sao vàng và chườm vào vị trí khớp bị tổn thương. Dùng băng gạc hoặc vải mềm cố định lại. Mỗi ngày chườm 1-2 lần, mỗi lần 30 phút.

Chữa đau nhức xương khớp: Lấy 10-20g lá lốt tươi sắc nước. Uống ngay khi còn ấm. Dùng liên tục 10 ngày sẽ thấy các dấu hiệu của bệnh được cải thiện.

Tinh dầu alkaloid trong lá lốt giảm đau, kháng khuẩn, chống viêm hiệu quả

Tinh dầu alkaloid trong lá lốt giảm đau, kháng khuẩn, chống viêm hiệu quả

4. Cây ngải cứu

Nhắc đến các loại cây chữa bệnh xương khớp, khó có thể bỏ qua cây ngải cứu. Đây là loại cây có tính đắng, vị cay, thường được sử dụng để điều kinh, an thai, đau nhức xương khớp,… Không chỉ vậy, trong thành phần lá ngải cứu có chứa 0,2 đến 0,34% tinh dầu giảm đau tự nhiên. Cùng với hoạt chất cineol, dehydro matricaria este, tetradecatrilin, thuyon, tricosanol,… có tác dụng kháng khuẩn, chống viêm hiệu quả.

Cách sử dụng

  • Chữa đau cột sống: Rửa sạch 1 nắm lá ngải cứu, giã nát, trộn với giấm rồi đun nóng. Cho hỗn hợp vào một chiếc khăn sạch rồi đem chườm lên cột sống. Thực hiện như vậy mỗi ngày 15 phút trong 2 đến 3 tuần.
  • Chữa đau nhức xương khớp: Đem ngải cứu sao nóng với muối biển. Cho hỗn hợp vào một miếng vải rồi đắp lên vị trí khớp đau nhức.

5. Cây huyết đằng

Đây là loại cây thứ 5 trong các loại cây chữa bệnh xương khớp được nhiều người tìm kiếm và tin dùng. Huyết đằng hay còn gọi là hồng đằng. Cây có vị chát, tính bình, thường được dùng để thanh nhiệt giải độc, chữa đau nhức, sưng viêm, phong thấp,…

Cách sử dụng

  • Chữa đau lưng: Chuẩn bị 16g kê huyết đằng, 16g tỳ giải, 16g rễ trinh nữ, 16g ý dĩ, 12g cỏ xước, 8g quế chi, 8g rễ lá lốt, 8g thiên niên kiện, 6g trần bì đem rửa sạch. Sắc nước uống đều đặn mỗi ngày 1 thang.
  • Chữa đau mỏi gối, phong thấp: Lấy 16g huyết đằng, 12g tục đoạn,  12g xuyên khung, 12g cẩu tích, 12g dây đau xương. Đem rửa sạch rồi sắc với nước. Uống 1 thang mỗi ngày, chia làm 2-3 lần uống trong ngày. Sử dụng đều đặn 6 thang thuốc sẽ thấy tình trạng bệnh được cải thiện đáng kể.

6. Cây cúc tần

Bên cạnh đó, trong các loại cây chữa bệnh xương khớp, cây cúc tần cũng là một thảo dược đem lại tính hiệu quả điều trị cao. Theo y học cổ truyền, cây cúc tần có vị cay, tính ấm, có tác dụng khu phong tán hàn. Theo y học hiện đại, cây cúc tần có chứa 2,9% protein, axit chlorogentic và tinh dầu. Có tác dụng sát trùng, tiêu độc, chữa đau lưng, thấp khớp, nhức đầu, cảm sốt.

Cách sử dụng

Chuẩn bị 20g rễ cúc tần, 20g rễ trinh nữ, 20g rễ bưởi bung, 10g đinh lăng, 10g cam thảo dây. Đem rửa sạch rồi sắc lấy nước uống. Sử dụng đều đặn trong 1 tuần.

Cây cúc tần có vị cay, tính ấm, có tác dụng khu phong tán hàn

Cây cúc tần có vị cay, tính ấm, có tác dụng khu phong tán hàn

7. Cây xấu hổ

Loại cây cuối cùng trong các loại cây chữa bệnh xương khớp là cây xấu hổ. Đây là loại cây có vị ngọt chát, tính mát, có tác dụng chống viêm, điều trị suy nhược thần kinh, mất ngủ, phong thấp, nhức xương,…

Cách sử dụng

  • Chữa phong thấp: Chuẩn bị 120g rễ cây trinh nữ rửa sạch, đem sao nóng. Rồi cho rượu trắng 35-40 độ vào sao đến khi khô. Sau đó đem thuốc sắc với 600ml. Đến khi còn 200-300ml nước thì dừng lại. Chia phần nước thành 2 phần uống trong ngày. Sử dụng liên tục trong 1 tuần để thấy hiệu quả của thuốc.
  • Chữa đau thắt lưng: Lấy 20-30g rễ cây trinh nữ rang lên, tẩm rượu rồi lại sao vàng. Uống ấm trong ngày.

Bài viết trên đây đã cung cấp đến bạn đọc top 7 các loại cây chữa bệnh xương khớp hiệu quả nhất. Tuy nhiên, với phương pháp điều trị bằng thảo dược này, bạn đọc cần kiên trì thực hiện mỗi ngày để đạt được hiệu quả tốt nhất nhé. Chúc các bạn luôn khỏe mạnh!

XEM THÊM: 

Cây chìa vôi chữa đau xương khớp là có thật

Bỏ túi bài thuốc nam chữa bệnh xương khớp bằng cây cỏ xước

Hé lộ cây thuốc nam chữa bệnh đau nhức xương khớp ở người già

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here